Tầng 6 Toà nhà HYCO4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Hotline 0919 173 986

Thiết bị giúp con người làm việc khi đang ngủ

05/12/2023

MỸMột công ty khởi nghiệp mới tên Prophetic phát triển thiết bị giúp điều khiển và sử dụng giấc mơ theo hướng có lợi cho công việc.

Thiết kế của thiết bị Halo. Ảnh: Prophetic

Thiết kế của thiết bị Halo. Ảnh: Prophetic

Công ty Mỹ Prophetic thành lập hồi tháng 3 năm ngoái tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là "Halo: có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt. Đó là khi con người ý thức được họ đang mơ và có thể kiểm soát nội dung giấc mơ. Theo Prophetic, Halo có thể biến giấc mơ thành nơi làm việc ảo để con người làm bất cứ thứ gì họ muốn. Bất kể là giám đốc điều hành, vận động viên hay nhà thiết kế web, họ đều có thể sử dụng giấc mơ để luyện tập, sáng tạo hoặc khám phá khả năng mới, Intereresting Engineering hôm 1/12 đưa tin. Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Prophetic, Eric Wollberg, cho biết hạn chế duy nhất là trí tưởng tượng.

Halo không phải thiết bị đầu tiên kích thích giấc mơ sáng suốt. Nhiều sản phẩm khác hứa hẹn giúp bạn đạt được sự thông suốt đó. Tuy nhiên, Prophetic nhấn mạnh thiết bị của họ hoạt động khác biệt và hiệu quả do sử dụng chùm siêu âm tập trung để kích thích một vùng não bộ đặc biệt liên quan tới giấc mơ sáng suốt. Chùm siêu âm kích hoạt các phần não chịu trách nhiệm cho việc ra quyết định và ý thức, qua đó tạo ra sự minh mẫn.

 

Prophetic đang làm việc với Afshin Mehin, nhà sáng lập Card79 và thiết kế thiết bị Neuralink N1 cho công ty cấy não của Elon Musk, để phát triển Halo. Theo họ, tiềm năng của giấc mơ sáng suốt không chỉ nằm ở giải quyết vấn đề cụ thể mà gồm cả tìm ra cách mới sáng tạo để tiếp cận chủ đề bạn không thể nghĩ ra khi đang thức. Ví dụ, một nhà toán học có thể không tìm ra câu trả lời chính xác cho vấn đề toán học trong giấc mơ nhưng có thể phát hiện phương pháp mới sau đó.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều bị thuyết phục bởi những gì Prophetic nói. Antonio Zadra, giáo sư tâm lý học ở Đại học Montreal, chuyên gia về giấc ngủ và hoạt động mơ, cho biết tạo ra giấc mơ sáng suốt không đơn giản. Nhiều người trải qua giấc mơ sáng suốt thường quên họ đang mơ hoặc thức dậy quá sớm. Zadra nhấn mạnh kiểm soát giấc mơ càng khó hơn, đòi hỏi nhiều thực hành và kỹ năng. Ông gọi ý mọi người sử dụng kỹ thuật khác như thiền để tăng cường khả năng điều khiển giấc mơ.

Wollberg đáp lại ý kiến hoài nghi bằng cách trích hàng loạt nghiên cứu về mối liên quan giữa mức độ kích hoạt vỏ não trước trán và khả năng điều khiển giấc mơ. Theo ông, càng nhiều kích thích, người sử dụng càng điều khiển mục tiêu tốt hơn.

Sản phẩm của Prophetic dựa trên nghiên cứu tiến hành bởi Viện Donders, một trung tâm nghiên cứu não ở Hà Lan. Từ nghiên cứu của viện, Prophetic xác định vùng não cụ thể nào cần nhắm đến và tần số sóng siêu âm để kích thích giấc ơ sáng suốt. Công ty hy vọng thu được dữ liệu này vào mùa xuân năm 2024 và giao thiết bị vào mùa xuân năm 2025. Wollberg không tiết lộ có bao nhiêu người đăng ký đặt hàng nhưng cho biết trong vài tuần đầu tiên sau khi công ty mở hệ thống đặt mua, doanh thu lên tới vài trăm nghìn USD.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Đăng ký nhận bản tin

Công ty TNHH TM KT
Âu Châu (EUTC)

  • Tầng 6 Toà nhà HYCO4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
  • info@eutc.com.vn
  • (0084) 28 3514 6818 ZALO: 0908.572.749 ZALO: 0919.173.986
  • Copyright © 2024 EUTC | Designed by TDT