Tầng 6 Toà nhà HYCO4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Hotline 0919 173 986

Nhà máy đầu tiên kết hợp thu giữ carbon và lọc nước mặn

19/01/2024

HÀN QUỐCNhà máy tích hợp giúp loại bỏ 50.000 tấn CO2 mỗi năm, đồng thời sản xuất nước ngọt từ nước mặn sẽ được xây tại khu công nghiệp Daesan.

Mô phỏng quá trình thu giữ CO2 từ không khí và tận dụng để sản xuất sản phẩm. Ảnh: onurdongel/iStock

Mô phỏng quá trình thu giữ CO2 từ không khí và tận dụng để sản xuất sản phẩm. Ảnh: onurdongel/iStock

Trong bối cảnh nhiều nước hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, giới chuyên gia nỗ lực phát triển những phương pháp giúp thu giữ và tận dụng chúng. Các cơ sở thu giữ carbon giúp giảm lượng carbon sẽ thải vào khí quyển. Ngược lại, công nghệ thu giữ khí trực tiếp (DAC) tập trung vào việc loại bỏ CO2 đã có trong khí quyển. Trong quá trình hoạt động, DAC có thể tạo ra nước ngọt như một phụ phẩm.

Thông thường, các công nghệ trên được triển khai riêng lẻ với mục tiêu duy nhất là giảm carbon. Tuy nhiên, Capture6, một công ty về DAC, sử dụng công nghệ này để đạt được nhiều mục tiêu hơn là chỉ thu giữ CO2, Interesting Engineering hôm 17/1 đưa tin.

 

Khu công nghiệp Daesan đóng góp 40% sản lượng hóa dầu của Hàn Quốc. Tuy nhiên, hạn hán trong những năm qua dẫn đến tình trạng khan hiếm nước trầm trọng trong khu vực và phải phụ thuộc vào nguồn nước bên ngoài.

Công ty nước Hàn Quốc K-water đang xây dựng một nhà máy khử mặn để đáp ứng nhu cầu về nước. Tuy nhiên, là trung tâm hóa dầu, khu công nghiệp Daesan thải ra tới 17 triệu tấn CO2e (khí thải tương đương CO2) hàng năm. Công nghệ DAC của Capture6 mang đến cơ hội giải quyết đồng thời cả hai vấn đề.

Nhà máy tích hợp mới tại khu công nghiệp Daesan sẽ kết hợp Dự án Octopus của Capture6 với cơ sở khử mặn của K-water. Nước mặn từ cơ sở này sẽ được sử dụng để tạo ra dung môi loại bỏ carbon cho quá trình thu giữ khí trực tiếp DAC. Nhà máy dự kiến giúp loại bỏ 50.000 tấn CO2 mỗi năm, đồng thời sản xuất nước ngọt từ nước mặn. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên trên thế giới thuộc loại này.

Capture6 cũng mong muốn giải quyết những lo ngại về môi trường của nhà máy khử mặn. Thông thường, quá trình khử mặn sẽ tạo ra nước muối cô đặc, gây hại cho hệ sinh thái khi thải ra biển. Capture6 dự định sử dụng nước muối cô đặc để tạo ra các hóa chất như axit clohydric và canxi cacbonat, những chất cần thiết cho nhiều hoạt động công nghiệp ở Hàn Quốc. Trước đó, chúng thường được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch và nhập khẩu vào Hàn Quốc. Bằng cách sản xuất chúng tại địa phương từ chất thải của một quy trình khác, Capture6 giúp giảm tác động môi trường của các hoạt động công nghiệp trong khu vực.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Đăng ký nhận bản tin

Công ty TNHH TM KT
Âu Châu (EUTC)

  • Tầng 6 Toà nhà HYCO4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
  • info@eutc.com.vn
  • (0084) 28 3514 6818 ZALO: 0908.572.749 ZALO: 0919.173.986
  • Copyright © 2024 EUTC | Designed by TDT